Crack là gì? Tại sao lại không nên xài game, phần mềm crack

Đăng bởi Hậu vào lúc 11/10/2021

Các phần mềm Crack đang rất phổ biến trên thế giới hiện nay vì khi sử dụng các phần mềm được crack người dùng sẽ không phải trả phí nhưng vẫn sử dụng được hết chức năng. Bên cạnh lợi ích đó thì crack còn có những tác hại,vậy tác hại đó là gì? Xem ngay bài viết để hiểu rõ hơn về Crack nhé!  

I. Crack là gì

Các phần mềm tốn phí thường cho người dùng sử dụng miễn phí từ 3 ngày đến 15 ngày. Để tiếp tục sử dụng các phần mềm đó miễn phí thì các lập trình viên đã viết ra các chương trình crack hay còn gọi là bẻ khóa nhằm sử dụng tiếp tục các phần mềm đó mà không tốn chi phí.

Crack được hiểu đơn giản nhất là việc bẻ khóa các chương trình phần mềm bản quyền phải trả phí, khi các phần mềm đã được crack người dùng được sử dụng tất cả các chức năng miễn phí tất cả các chức năng và không bị giới hạn về thời gian. Các phần mềm tốn phí thường được crack như: Adobe Illustrator, Adobe Photoshop, Adobe Premiere, AutoCAD…

II. Lợi ích và tác hại của game, phần mềm Crack

1. Lợi ích

Lợi ích đầu tiên và lớn nhất đối với người sử dụng phần mềm crack là được sử dụng miễn phí tất cả các chức năng mà không bị giới hạn. Một số ứng dụng có phí muốn sử dụng phải tốn từ vài chục nghìn đến vài triệu hoặc vài chục triệu một năm. Do đó, việc sử dụng phần mềm crack sẽ giảm thiểu một lượng tiền bỏ ra không hề nhỏ.

Việc có được các file crack sẽ giúp cài đặt các phần mềm một cách thoải mái và nhanh chóng. Cũng như dễ dàng chia sẻ cho nhiều người sử dụng, không cần phải mua một phần mềm nhiều lần để cài trên nhiều máy khác nhau.

Tuy nhiên, bên cạnh những sự tiện lợi đó thì phần mềm crack ẩn chứa rất nhiều rủi ro. 

Lợi ích của crack

2. Tác hại

Khi sử dụng các game, phần mềm crack bên cạnh có được một số lợi ích thì tác hại mang đến không hề ít như:

Sử dụng phần mềm crack đồng nghĩa với việc vi phạm bản quyền, khi bị phát hiện sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi trên. Theo Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định thì hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự có yếu tố cấu thành tội phạm. Việc xử lý sử dụng phần mềm crack ở các nước phát triển đã được áp dụng và làm rất chặt chẽ từ lâu. Còn ở Việt Nam thì trong những năm gần đây mới bắt đầu được quan tâm hơn.

Ví dụ như ở Hàn Quốc năm 2009, 2 công ty quy mô trung bình ở Seoul đã bị Tòa án cấp cao phạt hơn 150,000 đô la Mỹ vì sử dụng bản crack Windows XP và Office của Microsoft. Cả 2 công ty đã kháng cao nhưng tòa án đã bác bỏ và còn nói thêm:"Nếu tính toán bồi thường dựa trên số ngày sử dụng phần mềm vi phạm bản quyền thì mức phạt có thể là một số tiền quá nhỏ. “Điều này có thể dẫn đến việc sao chép bất hợp pháp trở nên phổ biến trong xã hội."

Khi sử dụng các file crack thì khả năng máy tính sẽ bị virus xâm nhập rất cao vì trong quá trình cài đặt phần mềm crack phải tắt toàn bộ các phần mềm diệt virus mới có thể cài phần mềm crack được.

Khi các phần mềm được tạo ra bị crack cũng đồng nghĩa với việc các sản phẩm đã được tạo ra bị ăn cắp thuộc nguồn sở hữu trí tuệ của nhà sản xuất. Các phần mềm được tạo ra với mục đích kinh doanh kiếm lợi nhuận khi đã bán các sản phẩm thì việc thu lợi nhuận là điều tất yếu. Phần lợi nhuận này là tiền đề để các nhà phát triển tiếp tục phát triển các tính năng mới cho phần mềm, giúp người sử dụng sử dụng được nhiều tiện ích hơn.

Tác hại của crack

Chúng ta có thể tiết kiệm một khoảng tiền để mua bản quyền để sử dụng một phần mềm do người khác sáng tạo nhưng đó chỉ là cách nhìn bên ngoài. Khi sử dụng các phần mềm crack thì việc Virus máy tính xâm nhập vào làm hỏng hệ thống máy tính, mất dữ liệu điều này sẽ gây thiệt hại rất lớn. 

Mặt khác các cracker tạo ra phần mềm không chỉ để sử dụng miễn phí mà còn đánh cắp thông tin người dùng, đánh cắp tài khoản ngân hàng nên việc sử dụng phần mềm Crack phải hết sức cân nhắc để tránh chỉ nhìn thấy lợi ích trước mắt mà hậu quả mang lại sau này.

Đa phần các phần mềm crack sẽ không được thể cập nhật nếu phần mềm có lỗi thì không để nào cập nhất các phiên bản hoàn hảo đã được sửa lỗi. Một số lỗi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng, nhẹ thì có thể là một số tính năng không hoạt động, hoạt động sai; hoặc nặng hơn là bị văng khỏi ứng dụng và bị mất dữ liệu bạn đang làm.

III. Các loại crack

Serial: Serial được tạo từ một chuỗi các kí tự gồm chữ cái, số. Các kí tự của dãy serial tuân thủ theo một quy luật, một thuật toán nào đó. Số serial được tạo ra thường rất dài, khó đoán. Để biết số serial người dùng cần phải bỏ một sô tiền để mua.

Cấu trúc của Serial có thể gồm 1, 2 hoặc nhiều thành phần.

Ví dụ:Name: InfoYCode: 01003KJ-VHF987-4P3L9K-1HAMX2D

Crack Serial

Patch: Có nghĩa là bản vá, nguyên tắc hoạt động là tác động vào chương trình nguồn (sửa chữa cấu trúc, mã nguồn) biến nó thành chương trình đã được đăng ký mà không phải nhập số Serial giúp người dùng có thể sử dụng full chức năng như đã đăng ký.

Loader: Cách sử dụng dạng Crack này là chạy chương trình này trước mỗi khi cần sử dụng phần mềm. Loader sẽ biến chương trình thành đã được đăng kí, khuyết điểm của dạng này là mỗi lần sử dụng bắt buộc lại phải chạy Loader trước. Hiện nay, khá ít phần mềm crack theo cách thực hiện này.

Reg File: Là một file đuôi REG. Khi chạy file này thông tin sẽ được thêm vào Regedit của Windows và biến phần mềm thành đã được đăng ký.

Crack Reg File

Key File: Là những phần mềm tạo ra số Serial. Chúng lợi dụng kẽ hở của phần mềm để tìm ra quy luật, thuật toán tạo số Serial. Vì thế các keygen có thể cung cấp cho bạn nhiều mã Serial khác nhau tùy theo cách bạn nhập vào. Keygen rất ít sử dụng mã độc để bẻ khóa phần mềm nên nó khá an toàn nên được sử dụng nhiều hơn các dạng khác. 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo